Top 10 Trường đại Học Tốt Nhất Việt Nam

[ad_1]

Chỉ còn 5 ngày nữa là kỳ thi THPT Quốc gia 2021 sẽ diễn ra. Chắc hẳn các sĩ tử đều đã có sự lựa chọn cho mình. Tuy nhiên, mỗi trường đại học dù đào tạo chung ngành nghề nhưng vẫn có những tiêu chí, chất lượng giảng dạy cũng như cơ sở vật chất khác nhau. Trong bài viết tổng hợp top 10 trường đại học tốt nhất Việt Nam dưới đây, Khởi Nghiệp Trẻ sẽ giúp bạn tìm hiểu và có cái nhìn tổng quan hơn về những ngôi trường này. Nếu ngôi trường bạn chọn cũng góp mặt trong danh sách này thì đừng bỏ qua nhé!

Danh sách Top 10 trường đại học tốt nhất Việt Nam dựa trên bình chọn của trang webometrics. Với các tiêu chí như sau (theo Tuổi trẻ):

 • Mức độ Ảnh hưởng hay Hiện hữu (Impact or Visibility) (50%): dựa trên số lượng backlink từ các website khác dẫn về website của trường,… thể hiện tầm ảnh hưởng của website trường. Dữ liệu được lấy từ Ahref và Majestic.
 • Mức độ Mở hay Minh bạch (Openness or Transparency) (10%): Số lượng trích dẫn các công trình khoa học trên nguồn dữ liệu Google Scholar. Chỉ số này ghi nhận mức độ lan tỏa về học thuật của trường đại học.
 • Mức độ Xuất sắc (Excellence) (40%): Số lượng bài báo do đội ngũ các giảng viên, nhà khoa học của trường đăng trên các tạp chí khoa học được trích dẫn nhiều nhất trong Top 10% thuộc danh mục Scopus.

1. Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Quốc gia Hà Nội là mơ ước của rất nhiều sĩ tử dù chuẩn đầu vào rất cao.

Đứng đầu bảng xếp hạng là trường đại học quốc gia Hà Nội. Đây là một trong những trường đại học có chất lượng đào tạo tốt nhất Việt Nam hiện nay, với hệ thống tổ hợp gồm 8 trường đại học Quốc gia dưới sự chỉ đạo trực tiếp của chính phủ, bao gồm:

 • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (HUS)
 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (USSH)
 • Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS)
 • Trường Đại học Công nghệ (UET)
 • Trường Đại học Kinh tế (UEB)
 • Trường Đại học Giáo dục (UED)
 • Trường Đại học Việt – Nhật (VJU)
 • Trường Đại học Y Dược (UMP)

Đại học Quốc gia Hà Nội được đánh giá là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, công nghệ với môi trường giáo dục tốt, chất lượng cao sánh ngang tầm khu vực, giữ vai trò mũi nhọn trong hệ thống giáo dục đại học ở Việt Nam. Đây cũng là trường đại học đầu tiên tiên phong trong việc đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực.

Với sứ mệnh bồi dưỡng nhân tài, đào tạo nên những nhân lực chất lượng cao, góp phần xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước, ĐHQG Hà Nội không ngừng đổi mới, tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến của thế giới.

2. Đại học Tôn Đức Thắng

Trường Đại học Tôn Đức Thắng là trường đại học công lập theo cơ chế tự chủ tài chính, trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Trường đào tạo đa ngành, bao gồm 16 khoa, Bậc Đại học có 35 ngành, Cao đẳng có 8 chuyên ngành và Trung cấp chuyên nghiệp có 15 ngành như: Khoa học máy tính, Kỹ thuật phần mềm, Dược học, Tài chính – Ngân hàng, Luật, Thống kê,…

Top 10 Trường Đại Học Tốt Nhất Việt Nam
Vượt mặt nhiều cái tên sáng giá khác, đại học Tôn Đức Thắng giành vị trí thứ 2 trong top 10 trường đại học tốt nhất Việt Nam.

Trong 20 năm hoạt động và phát triển, trường đã đạt được những thành tích nổi bật như 1.457 công trình khoa học được công bố trên các diễn đàn khoa học uy tín trong và ngoài nước, với 380 bài báo khoa học trên các tạp chí hàng đầu thế giới thuộc danh mục các tạp chí ISI; được Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam chứng nhận “Khuôn viên học đường thân thiện môi trường”, được xếp hạng quốc tế 3/5 sao theo tiêu chuẩn QS Stars.

Ngoài môi trường đào tạo chất lượng tốt, tạo nguồn nhân lực cho xã hội, Đại học Tôn Đức Thắng còn chú trọng vào các hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi dành cho sinh viên. Trường là nơi theo học của các gương mặt như Trần Duy Cảnh, Châu Tuyết Vân,…

3. Đại học Duy Tân

Trường đại học Duy Tân là trường đại học tư thục đầu tiên và lớn nhất khu vực miền Trung hiện nay. Trường có mặt trong một số bảng xếp hạng đại học như: QS Rankings, CWUR, URAP, Nature Index, ShanghaiRanking Consultancy. Được thành lập vào năm 1994, đến nay, đại học Duy Tân ngày càng khẳng định được vị thế của mình trong việc đào tạo đa bậc, đa ngành, đa lĩnh vực.

Top 10 Trường Đại Học Tốt Nhất Việt Nam
Trường đại học tư thục duy nhất góp mặt trong danh sách top 10 trường đại học tốt nhất Việt Nam.

Hơn 26 năm đào tạo, trường đã tuyển sinh được hơn 100.000 sinh viên, tạo được nguồn nhân lực lớn cho xã hội, góp phần thúc đẩy sự phát triển của đất nước, với 64.581 Tiến sĩ, Thạc sĩ, Kỹ sư, Kiến trúc sư và Cử nhân. Trong đó: 03 tiến sĩ, 1.264 thạc sĩ; 44.780 kỹ sư, kiến trúc sư, cử nhân đại học; 6.865 cử nhân Cao đẳng, 636 Cao đẳng nghề và 11.033 Trung cấp chuyên nghiệp (dừng tuyển sinh hệ trung cấp chuyên nghiệp từ 2012 và từ năm 2018 Trường không tuyển sinh hệ cao đẳng).

Chất lượng đào tạo của đại học Duy Tân còn thể hiện qua việc thường xuyên liên kết, hợp tác với các tổ chức giáo dục quốc tế, chủ động thực hiện các chương trình chuyển giao công nghệ, tạo điều kiện cho sinh viên được du học.

4. Đại học Công nghệ thông tin ĐHQG-HCM

Trường Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (UIT) là trường đại học công lập đào tạo về công nghệ thông tin và truyền thông, với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin chất lượng cao, góp phần tích cực vào sự phát triển của Việt Nam.

Top 10 Trường Đại Học Tốt Nhất Việt Nam
UIT là sự lựa chọn hàng đầu cho những ai muốn theo học công nghệ thông tin.

Với 14 năm hình thành và phát triển, đại học UIT là một cái tên khá trẻ góp mặt trong top 10 Top 10 trường đại học tốt nhất Việt Nam. Trường đã đào tạo hơn 12.000 sinh viên với tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm đạt 100%, trong đó hơn 90% làm đúng chuyên ngành. Sinh viên ra trường được doanh nghiệp đánh giá cao không chỉ bởi chuyên môn mà còn ở thái độ, tinh thần làm việc tích cực.

5. Đại học Bách khoa Hà Nội

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội là một trong những ngôi trường đào tạo lĩnh vực khoa học kỹ thuật, đa ngành hàng đầu tại Việt Nam, với hơn 60 năm xây dựng, đổi mới và phát triển. Trường là một trong 13 thành viên của Hiệp hội các trường đại học kỹ thuật hàng đầu châu Á – Thái Bình Dương AOTULE (Asia-Oceania Top University League on Engineering).

Top 10 Trường Đại Học Tốt Nhất Việt Nam
Sinh viên của trường đại học Bách khoa Hà Nội luôn được các nhà tuyển dụng săn đón.

Với mục tiêu trở thành ngôi trường nghiên cứu kỹ thuật, công nghệ hàng đầu khu vực, góp phần phát triển kinh tế, tri thức xã hội, nâng tầm giáo dục, trường đang tiến hành các hoạt động giáo dục, phát triển con người, nghiên cứu khoa học, công nghệ, chuyển giao tri thức.

Nhà trường hiện có gần 60 câu lạc bộ sinh viên trực thuộc Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên và các Khoa, Viện trực thuộc, trong đó có hơn 40 CLB học thuật hoạt động tích cực (như CLB tiếng Trung, CLB Hoá học, CLB thuyết trình, CLB Yêu sách Bách Khoa, CLB Thư pháp, CLB Sinh viên NCKH,…). Các cuộc thi Olympic, Hội chợ việc làm được tổ chức thường xuyên có sự tham gia của đông đảo sinh viên.

6. Đại học Đà Nẵng

Đại học Đà Nẵng được đánh giá là một trụ cột trong hệ thống giáo dục bậc cao của Việt Nam, đào tạo đa cấp, đa lĩnh vực, đa ngành gồm 6 trường ĐH thành viên:

 • Trường ĐH Bách khoa
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Sư phạm
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật
 • Trường ĐH Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn)

Và 7 đơn vị đào tạo trực thuộc (Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Viện Công nghệ quốc tế Đà Nẵng DNIIT, Khoa Y Dược, Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Khoa Đào tạo Quốc tế và Khoa Giáo dục Thể chất).

Top 10 Trường Đại Học Tốt Nhất Việt Nam
Đại học Đà Nẵng được đánh giá là một trụ cột trong hệ thống giáo dục bậc cao của Việt Nam, đào tạo đa cấp, đa lĩnh vực, đa ngành.

Gần 45 năm qua, đại học Đà Nẵng đã đào tạo nên một nguồn nhân lực dồi dào là  các cán bộ lãnh đạo, quản lý, chuyên gia, doanh nhân thuộc nhiều lĩnh vực trọng yếu về kỹ thuật-công nghệ, kinh tế – luật, khoa học tự nhiên-xã hội và nhân văn, giáo dục, ngôn ngữ-văn hoá, y dược,… Tất cả đều đảm nhiệm những vị trí quan trọng trong các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp.

Nhờ những chính sách, chủ trương phù hợp, hiệu quả, đại học Đà Nẵng ngày càng khẳng định được chất lượng, uy tín của mình trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, xứng đáng vươn tầm quốc tế.

7. Đại học Huế

Trường đại học Huế là ngôi trường đầu tiên và lâu đời nhất khu vực Miền Trung – Tây Nguyên. Có quy mô đào tạo đa ngành và nghiên cứu khoa học lớn nhất Miền Trung và Tây Nguyên Việt Nam: 147 ngành đào tạo đại học, 102 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ, 55 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ, nhiều ngành đào tạo song ngữ Việt – Anh, 75 chuyên ngành đào tạo chuyên khoa cấp I, cấp II và bác sĩ nội trú với đầy đủ các lĩnh vực và nhóm ngành: sư phạm, y dược, nghệ thuật, nông-lâm-ngư, ngoại ngữ, kinh tế, luật, du lịch, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, luật, kỹ thuật công nghệ…

Top 10 Trường Đại Học Tốt Nhất Việt Nam
Trường đại học Huế là ngôi trường đầu tiên và lâu đời nhất khu vực Miền Trung – Tây Nguyên.

Những năm gần đây, để khắc phục tình trạng một số ngành không đủ chỉ tiêu tuyển sinh, đại học Huế đã chủ động mở thêm các ngành nghề mới theo xu thế phát triển của xã hội về kỹ thuật, công nghệ cao, y sinh, kinh tế, ngoại giao, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Kinh tế quốc tế, Quan hệ quốc tế Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, Quản trị và phân tích dữ liệu, Hộ sinh, Quản trị du lịch và Công nghệ giải trí.

Tầm nhìn của đại học Huế đến năm 2030 là trở thành một trong những đại học nghiên cứu hàng đầu Đông Nam Á, hoạt động theo các tiêu chuẩn chất lượng quốc gia và khu vực, là một cơ sở đào tạo tiên phong, nòng cốt của hệ thống giáo dục đại học vùng.

8. Đại học Công nghiệp TP.HCM

Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM là trường đại học đào tạo theo hướng ứng dụng và thực hành, trực thuộc Bộ Công Thương, chuyên đào tạo nhóm ngành kinh tế công nghiệp và kỹ thuật công nghiệp. Với châm ngôn giáo dục: “Chất lượng, phát triển bền vững, hội nhập quốc tế”, trường cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực vừa đáp ứng được tiêu chuẩn trình độ, vừa có kỹ năng tiếp cận với thực tiễn.

Top 10 Trường Đại Học Tốt Nhất Việt Nam
Đại học Công nghiệp TP.HCM luôn giữ vững mục tiêu đào tạo vừa đáp ứng được tiêu chuẩn trình độ, vừa có kỹ năng tiếp cận với thực tiễn

Hiện nay, đại học Công nghiệp TP.HCM còn mở thêm các ngành hot như: IOT và Trí tuệ nhân tạo ứng dụng, Công nghệ sinh học, Thương mại điện tử, Công nghệ kỹ thuật máy tính… Bên cạnh việc đào tạo, cơ sở vật chất, trường còn trang bị cho sinh viên những kiến thức về ngoại ngữ, tin học, các kỹ năng mềm,…

Sinh viên còn được tạo điều kiện thực hành tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, đặc biệt tại các công ty, xí nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để tận mắt chứng kiến các công nghệ mới được ứng dụng trong sản xuất nhằm rèn luyện các kỹ năng thực tiễn và năng lực làm việc trong môi trường hiện đại.

9. Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là một trong hai hệ thống đại học quốc gia của Việt Nam, lọt top 100 trường đại học tốt nhất thế giới của Việt Nam. Tương tự với người anh em của mình ở Hà Hội, ĐHQG-HCM cũng đóng vai trò trọng điểm trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam. ĐHQG-HCM là là mục tiêu phấn đấu của rất nhiều sĩ tử và là niềm tự hào của bao thế hệ sinh viên.

ĐHQG-HCM là mô hình đô thị đại học hiện đại hàng đầu Việt Nam với 38 đơn vị, trong đó có 7 trường đại học thành viên:

 • Trường đại học Bách Khoa
 • Trường đại học Khoa học Tự nhiên
 • Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
 • Trường đại học Quốc Tế
 • Trường đại học Công nghệ Thông tin
 • Trường đại học Kinh tế – Luật
 • Trường đại học An Giang
Top 10 Trường Đại Học Tốt Nhất Việt Nam
ĐHQG-HCM là cái nôi nuôi dưỡng nên nhiều thế hệ nhân tài cho đất nước.

Và 1 viện nghiên cứu khoa học thành viên (Viện Môi trường và Tài nguyên), 2 khoa trực thuộc (Khoa Y, Khoa Chính trị – Hành chính), 1 Phân hiệu tại tỉnh Bến Tre và 27 đơn vị trực thuộc là các tổ chức khoa học và công nghệ, thư viện, các tổ chức phục vụ đào tạo, dịch vụ.

ĐHQG-HCM là môi trường giáo dục đề cao tính độc lập, sáng tạo, đặt chất lượng giáo dục lên hàng đầu. ĐHQG-HCM là cái nôi nuôi dưỡng nên nhiều thế hệ nhân tài cho đất nước. Dù luôn cập nhật những xu hướng, công nghệ hiện đại trên thế giới nhưng trường luôn giữ được nền giáo dục mang bản sắc, văn hóa riêng biệt của dân tộc.

10. Đại học Mỏ – Địa chất Hà Nội

Trường đại học Mỏ – Địa chất Hà Nội là trường đại học đa ngành, định hướng ứng dụng, đào tạo cán bộ Khoa học kỹ thuật trình độ đại học và trên đại học về các lĩnh vực: Dầu khí, Xây dựng, Công nghệ thông tin, Cơ khí, Tự động hóa, Khai thác tài nguyên khoáng sản, Bảo vệ môi trường,… Hiện Nhà trường có 3 cơ sở đào tạo tại Hà Nội, Quảng Ninh và Vũng Tàu.

Top 10 Trường Đại Học Tốt Nhất Việt Nam
Phương châm giáo dục: “Nhân văn – Khai phong – Hội nhập”.

Dù có bề dày lịch sử khá lâu đời, nhưng với phương châm “Nhân văn – Khai phong – Hội nhập”, trường luôn chủ động trong việc hội nhập quốc tế, xây dựng các chương trình đào tạo bắt kịp xu thế xã hội.

Những lứa sinh viên tốt nghiệp trường đại học Mỏ – Địa chất luôn đáp ứng được các tiêu chuẩn không chỉ về kiến thức, kỹ năng toàn diện mà còn có năng lực thích ứng linh hoạt, thái độ sống và làm việc chuẩn mực, có trách nhiệm với xã hội.

Trường đại học của bạn có góp mặt trong top 10 trường đại học tốt nhất Việt Nam không? Nếu có thì hãy chia sẻ ngay với bạn bè và đừng quên theo dõi Khởi Nghiệp Trẻ để đón đọc những thông tin hữu ích khác nhé!

 

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra


[ad_2]