Ngành lập trình là gì? Học lập trình viên nên bắt đầu từ đâu?

Nganh lap trinh la gi Hoc lap trinh vien nen - Ngành lập trình là gì? Học lập trình viên nên bắt đầu từ đâu?

Ngành lập trình hiện nay mở ra vô vàn những cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ. CNTT ngày càng phát triển mở ra hàng nghìn công việc cho các bạn trẻ thử sức và làm việc. Đứng trước sự bùng nổ của ngành CNTT như hiện nay. Việc cần làm ngay không phải là đi ngay vào những thứ cao siêu sẽ kiếm ra được “lắm tiền nhiều của” như thiên hạ đồn. Mà việc bạn cần làm là trang bị ngay những kiến thức cơ bản nhất về ngành lập trình viên. Vậy, ngành lập trình viên là gì? Học lập trình viên nên bắt đầu từ đâu? Hãy cùng CodeGym tìm hiểu ngay thôi nhé!

Ngành lập trình là gì? Một số ứng dụng cơ bản của lập trình

Nếu bạn là một người mới vào nghề, đang chưa có trải nghiệm và định hướng cụ thể. Đọc bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về bản chất của ngành lập trình. Những yếu tố cần thiết của một lập trình viên cơ bản. Đồng thời bạn sẽ hiểu biết và nắm rõ những ứng dụng cơ bản nhất của lập trình trong đời sống và khoa học hiện đại.

Nganh lap trinh la gi Hoc lap trinh vien nen - Ngành lập trình là gì? Học lập trình viên nên bắt đầu từ đâu?

Ngành lập trình viên là gì? Học lập trình viên nên bắt đầu từ đâu?

Lập trình không khó và khá là dễ học. Nhưng đòi hỏi bạn phải có lòng kiên trì và sự miệt mài cầu tiến cũng như học hỏi. Không khó để bạn có thể nâng cao kỹ năng của mình. Chỉ cần bạn đủ kiên trì và nhẫn nại. Mỗi ngành mỗi nghề đều có sự thú vị riêng của nó. Lập trình cũng vậy, để hiểu rõ hơn về lập trình hãy đọc tiếp cùng chúng tôi nhé!

Lập trình là gì? 

Ngành lập trình hay còn gọi là IT. Đây là một công việc mà ở đó các developer (lập trình viên) sẽ sử dụng các ngôn ngữ lập trình. Thông qua những ngôn ngữ lập trình đó. Các lập trình viên sẽ xây dựng và thiết kế những chương trình, phần mềm, trò chơi,v.v.v. Lập trình viên sẽ giúp cho người dùng có thể điều khiển, tương tác. Đồng thời làm việc được với máy tính.

1612071778 113 Nganh lap trinh la gi Hoc lap trinh vien nen - Ngành lập trình là gì? Học lập trình viên nên bắt đầu từ đâu?

Ngành lập trình viên là gì? Học lập trình viên nên bắt đầu từ đâu?

Các developer hay các lập trình viên sẽ là những người thiết kế và xây dựng hệ thống dữ liệu trên máy tính. Cấu trúc bộ xử lý và các phần mềm quan trọng của máy tính. Lập trình là một công việc, một bộ phận cực kỳ quan trọng trong lĩnh cực CNTT. Rất nhiều những ngành khác như thương mại điện tử, đồ họa phần mềm game,v.v.v..đều là những thành tựu của CNTT tạo nên.

Học lập trình bạn sẽ học rất nhiều những ngôn ngữ lập trình khác nhau. Ở mỗi một ngôn ngữ sẽ có những giá trị kiến thức cơ bản riêng. Bạn có thể tự do thoải mái chọn cho mình một ngôn ngữ lập trình mà muốn theo đuổi. Một thú vị ở công việc của mỗi developer đó là họ không chỉ viết ra các câu lệnh code. Ngoài ra bạn còn có thể tham gia vào các công việc như xây dựng, bảo trì, nâng cấp hệ thống máy tính.

Một số ứng dụng cơ bản nhất của lập trình

Lập trình là một lĩnh vực xương sống của ngành CNTT. Chính vì vậy, những ứng dụng mà lập trình có mặt là nhiều vô kể. Ứng dụng cơ bản từ những dòng code cho tới những chức năng nâng cao như cấu trúc, xử lý dữ liệu khổng lồ (Big Data).

1612071778 589 Nganh lap trinh la gi Hoc lap trinh vien nen - Ngành lập trình là gì? Học lập trình viên nên bắt đầu từ đâu?

Ngành lập trình viên là gì? Học lập trình viên nên bắt đầu từ đâu?

Dưới đây CodeGym xin được liệt kê những ứng dụng phổ biến nhất của lập trình đó là:

  • Xây dựng hệ thống website:  Lập trình website đang là một công việc cực kỳ khan hiếm nhân lực và trí tuệ. Bạn có thể nhận ra sự tồn tại của lập trình web ở khắp mọi nơi trên Internet. Đơn giản như các website thương mại điện tử.
  • Những ứng dụng trả lời tự động được lập trình cài sẵn:  Xây dựng nên hệ thống phần mềm tự động trả lời người dùng và khách hàng. Lấy ví dụ như những hệ thống trả lời thư từ điện tử như email, chatbot.
  • Hệ thống phần mềm quản lý và đưa ra dữ liệu tự động: Lập trình lúc này sẽ chịu trách nhiệm xây dựng nên hệ thống điều khiển máy móc tự động trong một xí nghiệp hay doanh nghiệp.
  • Phần mềm học tập trực tuyến: Về cơ bản đây là hệ thống những ứng dụng lập trình được ứng dụng nhiều vào công việc học tập như (App Room),.v.v.v.
  • Lập trình ứng dụng, app game: Lập trình ra các ứng dụng games, các trò chơi trên Internet.

Lời khuyên học lập trình viên nên bắt đầu từ đâu

1612071779 647 Nganh lap trinh la gi Hoc lap trinh vien nen - Ngành lập trình là gì? Học lập trình viên nên bắt đầu từ đâu?

Ngành lập trình viên là gì? Học lập trình viên nên bắt đầu từ đâu?

Những lời khuyên mang tính chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có được cái nhìn cơ bản nhất về nghề lập trình. Nếu như bạn đã lựa chọn con đường trở thành một lập trình viên thì chắc bạn cũng đã từng nghe qua về nghề này. Đây là một nghề khá nhàn bởi bạn chỉ “ngồi với máy tính” suốt cả ngày. NHƯNG, lượng kiến thức kỹ thuật từ môn này là cực kỳ nhiều và quan trọng.

Sau đây là list lời khuyên học lập trình viên nên bắt đầu từ đâu: 

  • Bạn nên bắt đầu bằng những định hướng cụ thể cho mình
  • Tiếp theo đó là lựa chọn lấy một ngôn ngữ lập trình cho chính sự khởi đầu của mình. Một lời khuyên cho bạn đó là hãy tiếp nhận C++ và Java nhiều hơn vì những ngôn ngữ này chính thống, dễ sử dụng.
  • Nên bắt đầu với câu hỏi sau này ra trường làm công việc gì liên quan tới lập trình.
  • Và cuối cùng bạn hãy tự đặt ra cho mình những mục tiêu chính, những sản phẩm lập trình sau khi bạn đã học và nghiên cứu qua nhiều năm tháng.
  • Và cuối cùng bạn hãy tự đặt cho mình những mục tiêu ngắn hạn. Chuẩn bị và học thật chắc những kiến thức cơ bản nhất.

Tổng kết

Học lập trình không khó, chỉ có những trở ngại đầy thú vị của con đường lập trình sẽ khiến bạn đôi khi chùn bước. Lập trình là một nghề “ngồi mát ăn bát vàng”. Thành quả là sự đổi lấy những ngày miệt mài với code và code. Dù sao đi nữa, vẫn chúc bạn sẽ có được những dự định cho riêng mình ở nghề này. Hãy yêu nó và tự đặt ra những mục tiêu để chinh phục nó. CodeGym tin bạn sẽ tự trả lời được câu hỏi học lập trình viên nên bắt đầu từ đâu? Chúc bạn thành công!


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *