Lập trình viên là gì? Lập trình viên làm những công việc gì?

[ad_1]

Lập trình là một con đường đầy thú vị và gian nan. Đi từ con số 0, để trở thành một lập trình viên có tay nghề bạn cần phải trải qua rất nhiều những giao đoạn khác nhau. Bản chất nghề lập trình luôn luôn biến đổi. Người lập trình luôn luôn phải thích nghi với nhiều điều kiện thay đổi khác nhau. Những hào quang luôn luôn phải đánh đổi bằng những ngày tháng miệt mài và khổ luyện. Vậy, lập trình viên là gì? Lập trình viên làm những công việc gì là chủ yếu? Cùng CodeGym đi vào tìm hiểu ngay thôi nhé!

Lập trình viên là gì? Lập trình viên làm những công việc gì hàng ngày?

Lập trình viên là gì? Lập trình viên làm những công việc gì?

là gì? Lập trình viên làm những công việc gì?

Nếu bạn đang có ý định bước chân vào nghề lập trình viên. Bài viết này sẽ cho bạn định hướng cụ thể, cái nhìn tổng quan về cuộc sống của một lập trình viên. Những đánh đổi và quyền lợi trước và sau khi bước chân vào nghề lập trình. Một lập trình viên tương lai rất cần những hiểu biết cơ bản ngay từ ban đầu về cuộc sống của 1 developer. Tất cả sẽ giúp bạn không khỏi có những bỡ ngỡ và áp lực khi quyết định dấn thân vào nghề này.

Lập trình viên là gì?

Công nghệ thông tin hiện nay như là xương sống cho mọi ngành. Và đồng thời với đó. Lập trình viên như những mắt xích then chốt tạo nên một thời đại CNTT phát triển tột bậc.

Lập trình viên là gì? Lập trình viên làm những công việc gì?

Người lập trình là gì? Lập trình viên làm những công việc gì?

Người lập trình (hay kỹ sư phần mềm). Đây là những người sẽ chuyên sử dụng những ngôn ngữ lập trình để xây dựng lên các chương trình phần mềm cho máy tính. Lập trình viên sẽ làm việc chủ yếu với những đoạn mã code chuyên môn kỹ thuật. Nhằm mục đích để xây dựng, thiết kế, code các chương trình phần mềm dùng cho máy tính.

Có thể nói lập trình viên sống và làm việc với máy tính dương như 99%. Tất cả các vấn đề liên quan đến phần mềm và chương trình máy tính đều chịu dưới tay của lập trình viên. Hoặc như nâng cấp sửa đổi các phần mềm, ứng dụng mà chúng ta sử dụng hàng ngày đều chịu trách nhiệm của người lập trình.

Đọc thêm bài viết: CodeGym tuyển Lập trình viên – Lương 10-20 triệu/tháng

Lập trình viên làm những công việc gì cơ bản

Như đã nói, nếu là một lập trình viên thì bạn sẽ làm việc chủ yếu với những đoạn mã code lập trình. Nhưng cụ thể là những công việc gì, với những mục đích cụ thể nào?

Phải nói rằng là công việc của một developer là không hề quá khó khăn. Là 1 người lập trình viên. Bạn sẽ là một chuyên viên xử lý các tiện ích lập trình bằng các tool (công cụ) trên máy tính. Bạn cũng sẽ có thể chọn cho mình những công việc khác. Ví dụ như: thiết kế và lập tình các ứng dụng phần mềm di động.

Lập trình viên là gì? Lập trình viên làm những công việc gì?

Lập trình viên là gì? Lập trình viên làm những công việc gì?

Bạn cũng sẽ có thể đảm nhiệm những công việc đa dạng và phong phú hơn. Ví dụ là: lập trình website, lập trình mobile, lập trình ứng dụng game, lập trình database,v.v.v.

Ở một bản thiết kế xây dựng framework. Có rất nhiều những đoạn ghi chi tiết cụ thể những công đoạn thực hiện công việc của một developer.  Về cơ bản thì ở bất cứ lĩnh vực chuyên môn nào trong ngành CNTT sẽ đều trải qua 4 giai đoạn. Cụ thể đó là:

  • Xây dựng & thiết kế các application mới của chính người lập trình.
  • Kiểm tra, sửa chữa và nâng cấp ứng dụng, phần mềm cũ.
  • Xây dựng các chức năng về xử lý, giải quyết vấn đề phát sinh của chính ứng dụng.
  • Phát triển theo các công nghệ hiện đại MỚI.

Về cơ bản đây là những công đoạn phát triển và xây dựng công việc của 1 developer trong nghề. Tất cả 4 giai đoạn như 4 cấp bậc trưởng thành của developer từ newbie lên master vậy.

Quyền lợi và những ưu đãi khi làm công việc lập trình viên

Không quá giống như những “lời đồn đoán” ở ngoài kia về mức lương của 1 lập trình viên. Nhưng, đúng thật mức lương của một lập trình viên có tay nghề hiện nay cũng rất cao. Dễ hiểu vì cơ bản xã hội ngày nay rất cần những developer để phát triển CNTT. Một thực tế là ở ngành này luôn luôn trong tình trạng thiếu nhân lực. Chính vì thế, các nhà tuyển dụng luôn sẵn sàng đưa ra những mức lương khủng để chiêu mộ những developer về làm việc.

Lập trình viên là gì? Lập trình viên làm những công việc gì?

Lập trình viên là gì? Lập trình viên làm những công việc gì?

Về mức lương cơ bản cho một lập trình viên có thực lực và tay nghề hiện nay vào khoảng 25 – 35 triệu. Mức lương cũng còn tùy theo nhiều yếu tố khác như: bạn nhận bao nhiêu dự án/tháng. Sự chênh lệch và gia tăng của mức lương còn tùy vào số năm trong nghề của bạn và chuyên môn trình độ của bạn.

Ngoài các công việc chính ở công ty. Các developer vẫn có thể nhận những job thêm ở ngoài, làm freelancer để có thể kiếm thêm những đồng lương tăng thêm. Ở mỗi thời gian khởi điểm, mức lương của bạn chắc chắn sẽ có những khác nhau. Nhưng bạn nên nhớ rằng. Khi bạn đã đặt chân vững trãi vào nghề rồi. Lúc đó, mức lương của bạn khác và cao hơn nhiều so với ban đầu.

Tổng kết

Để trở thành một lập trình viên xứng tầm cần đam mê thôi thì chưa đủ. Sẽ có rất nhiều vấn đề chỉ có thể giải quyết bằng trình độ chuyên môn nghiên cứu và thực hành qua từng ngày. Chính vì vậy, khi đã đặt ra câu hỏi lập trình viên làm những công việc gì? Thì bạn hãy nên có những hành động ban đầu để va chạm với nghề càng sớm càng tốt. Và cuối cùng, xin chúc bạn sẽ có những quyết định sáng suốt cho cuộc đời của mình.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.[ad_2]