Hướng dẫn sử dụng Notion cho người mới bắt đầu

[ad_1]

Chắc hẳn bạn đã biết hoặc từng nghe nhắc đến ứng dụng “tất cả trong một” Notion trước đây! Notion hiểu theo một cách đơn giản là một ứng dụng giúp bạn ghi chú, quản lý tất cả mọi mặt trong cuộc sống của bạn, từ công việc, học tập đến cuộc sống cá nhân thường ngày và tỉ tỉ thứ khác nữa. Hãy cùng mình khám phá thêm Notion dành cho người mới bắt đầu với bài viết dưới đây nhé!

Ứng dụng Notion được phát triển với hầu hết các yếu tố và yêu cầu cần thiết dành cho tất cả mọi người, với đa dạng mục đích. Thao tác giản lược, dễ dàng điều khiển bởi 1 cú kéo và thả chuột. Đồng thời, nhà phát triển cũng rất chu đáo khi tối đa hoá hết mức có thể các thao tác trên bàn phím để tránh việc bạn đang gõ chữ mà phải nhấc tay đi tìm chuột để thực hiện hành động khác.

Nếu bạn là một người muốn đi tìm trải nghiệm mới hoặc đơn giản là muốn thay đổi các ứng dụng mình đã dùng nào giờ, thì càng không thể bỏ qua bài viết mẹo vặt Notion dành cho người mới bắt đầu này!

Tạo trang lớn, trang nhỏ trên Notion

Đây sẽ là giao diện khi bạn tạo một trang mới trên ứng dụng Notion bằng cách nhấn vào dòng chữ Add a page > Đặt tên cho trang của bạn.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 1-35 Hướng dẫn sử dụng Notion cho người mới bắt đầu

Nếu muốn tạo một trang nhỏ được lồng bên trong các trang lớn hơn, bạn chỉ cần đơn giản là thực hiện thao tác kéo page nhỏ thả vào page lớn > Nhấn vào dấu mũi tên bên cạnh để xem các trang nhỏ bên trong. Bạn cũng có thể bấm trực tiếp lên tên trang vừa mới tạo ở page lớn để được chuyển đến page nhỏ tức thì.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 2-6 Hướng dẫn sử dụng Notion cho người mới bắt đầu

Chèn thêm icon và hình cover cho các trang

Để trang trí thêm cho trang của mình cũng như giúp bạn dễ nhìn, dễ tìm kiếm hơn cho các lần sau, bạn có thể chèn thêm icon biểu tượng hoặc hình cover cho các trang mà bạn đã tạo.

Bước 1: Khi lia chuột vào dòng chữ tiêu đề của trang, bạn sẽ thấy các mục như Add icon, Add cover, Add comment.

Bước 2: Nhấn vào Add icon để thêm biểu tượng cho trang của bạn > nhấn vào icon mà Notion chọn sẵn để thay đổi > hộp thoại nhỏ xuất hiện với các lựa chọn thay đổi thành icon có sẵn khác, tải ảnh lên, hay dán link hình ảnh trực tiếp từ Google mà bạn có.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 3-12 Hướng dẫn sử dụng Notion cho người mới bắt đầu

Bước 3: Tiếp tục chọn Add cover để thêm ảnh bìa > nhấn nút Change cover để đổi thành hình ảnh khác > lựa chọn từ ảnh có sẵn của Notion hoặc tìm kiếm theo từ khoá mà bạn muốn trên Unsplash – kho ảnh đa dạng, chất lượng cao miễn phí.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 4-10 Hướng dẫn sử dụng Notion cho người mới bắt đầu

Bước 4: Căn chỉnh ảnh bìa lại bằng cách nhấn nút Reposition > di chuyển chuột đến khi vừa ý > nhấn nút Save position để lưu thay đổi.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 5-10 Hướng dẫn sử dụng Notion cho người mới bắt đầu

Tuỳ ý thay đổi vị trí các dòng chữ trên trang

Notion có một chức năng khá hay ho và tiện lợi cho người dùng là khả năng thay đổi vị trí các dòng chữ chỉ bằng động tác kéo thả chuột.

Chi tiết, khi lia chuột đến bất kỳ 1 dòng chữ nào, bạn sẽ nhìn thấy được biểu tượng 6 dấu chấm ở đầu > chỉ cần nhấn giữ chuột tại biểu tượng này > kéo và thả tại vị trí mình thích là bạn đã dễ dàng thay đổi rồi đấy!

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 6-7 Hướng dẫn sử dụng Notion cho người mới bắt đầu

Hơn thế nữa, ngoài đổi dòng, Notion còn tạo thêm cột dữ liệu nếu người dùng muốn với thao tác tương tự. Thay vì kéo thả lên trên hoặc xuống dưới, bạn có thể kéo thả sang bên cạnh, đằng trước hoặc sau (theo dõi vị trí bằng ô màu xanh vừa xuất hiện).

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 7-9 Hướng dẫn sử dụng Notion cho người mới bắt đầu

Thay đổi định dạng trang, font chữ, màu chữ, hightlight

Notion hỗ trợ người dùng với 3 font chữ cơ bản và phù hợp nhất để sử dụng trong mọi trường hợp. Bạn chọn vào dấu … ở góc trên màn hình để mở ra các tuỳ chọn > chọn Font chữ mà bạn thích.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 8-11 Hướng dẫn sử dụng Notion cho người mới bắt đầu

Ngoài ra, tại mục Small Text – kích cỡ chữ nhỏ và Full Width – đổi lể trang rộng hơn, nếu thích bạn chỉ cần gạt nút bật.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 9-7 Hướng dẫn sử dụng Notion cho người mới bắt đầu

Tương tự như Microsoft Word hay Google Docs, khi chọn dòng chữ bất kỳ, bạn có thể chỉnh sửa như tô đậm, in nghiêng, gạch chân hay đổi màu chữ, đánh hightlight đều được nhé.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 10-1 Hướng dẫn sử dụng Notion cho người mới bắt đầu

Dùng dấu / để thêm các nội dung mới trên trang

Chắc hẳn rằng bạn đã thấy cứ mỗi lần chúng ta xuống hàng mới, Notion cứ hiện lên dòng chữ “Type / for commands”. Thật ra, Notion ẩn hầu hết các chức năng đằng sau dấu / thay vì trên thanh công cụ như của Word và Docs. Khi bạn nhập dấu / trên trang, mọi định dạng, chức năng và công cụ cần thiết sẽ được thể hiện dưới dạng danh sách. Chỉ cần lia chuột vào từng mục, sẽ có thông tin chi tiết và hình mẫu hiện ra giúp bạn dễ dàng hình dung hơn.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 11 Hướng dẫn sử dụng Notion cho người mới bắt đầu

Sau này, khi đã quen hết với các tính năng và bạn nhớ được các định dạng thường dùng, bạn có thể ghi trực tiếp để thêm vào trang ngay. Ví dụ: /todolist > nhấn Enter trên bàn phím.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 12 Hướng dẫn sử dụng Notion cho người mới bắt đầu

Các phím tắt hữu dụng

Mình xin giới thiệu thêm một số phím tắt mà bạn có thể thường xuyên sử dụng như sau:

  • ### > nút Space: Tiêu đề 1 với kích cỡ lớn nhất
  • ## > nút Space: Tiêu đề 2
  • # > nút Space: Tiêu đề 3 với kích thước nhỏ nhất
  • Nút Tab để thụt vào lề trong so với bình thường
  • Dấu – : tạo gạch đầu dòng
  • Dấu > : tạo danh sách ẩn hiện
  • 3 dấu – – – : tạo đường kẻ ngang ngăn cách
  • Ctrl + Shift + H: để sao chép highlight vừa sử dụng

Tạm kết

Những hướng dẫn bên trên đều là thao tác cơ bản dùng Notion cho người mới bắt đầu, giúp các bạn đỡ lúng túng và khó khăn trước muôn vàn các chức năng mà Notion cung cấp. Nếu có hứng thú với Notion, mong rằng các bạn sẽ tiếp tục theo dõi các bài viết khai thác sau hơn về chủ đề này tại SForum nhé!

MUA LAPTOP / PC GIÁ SIÊU TỐT!!!

[ad_2]