Học làm lập trình viên bắt đầu từ đâu? Một số lĩnh vực lập trình hiện nay

Hoc lam lap trinh vien bat dau tu dau Mot - Học làm lập trình viên bắt đầu từ đâu? Một số lĩnh vực lập trình hiện nay

Bạn đang có định hướng bắt đầu con đường trở thành một lập trình viên thực thụ. Bạn đang muốn tìm hiểu thực sự để trở thành một lập trình viên cần những yếu tố chính nào? Và câu hỏi lớn nhất đó là học làm lập trình viên bắt đầu từ đâu? Để có thể hiểu hơn về những yếu tố cần và đủ cho một developer thực thụ. Ngày hôm nay, CodeGym xin được chia sẻ những checklist cụ thể cho bạn về những thứ cần chuẩn bị ngay từ ban đầu nếu đi theo con đường lập trình. Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay nhé!

Học lập trình là gì? Học lập trình viên bắt đầu từ đâu?

Như bạn đã biết, công nghệ hiện nay đang là xu thế phát triển và là tương lai của cả nhân loại. Lập trình viên là đội ngũ chuyên gia tạo nên những sản phẩm công nghệ này. Tầm quan trọng của lập trình hiện nay là không thể phủ nhận. Ở bất cứ lĩnh vực nào liên quan đến công nghệ đều cần đến tay lập trình viên. Đồng nghĩa với đó là cơ hội để trở thành một lập trình viên là vô cùng rộng mở.

Hoc lam lap trinh vien bat dau tu dau Mot - Học làm lập trình viên bắt đầu từ đâu? Một số lĩnh vực lập trình hiện nay

Học làm lập trình viên bắt đầu từ đâu, một số lĩnh vực lập trình hiện nay

Vậy về cơ bản, bạn cần phải biết rõ những gì liên quan đến việc học lập trình. Đồng thời đó là những điều cần lưu ý khi bắt đầu con đường trở thành một developer thực thụ. Cùng tìm hiểu ngay học lập trình là gì? Những lời khuyên dành cho bạn khi học lập trình nhé!

Học lập trình là gì?

Học lập trình là việc bạn học sử dụng các loại ngôn ngữ lập trình. Đồng thời với những ngôn ngữ lập trình đó là việc bạn sẽ kết hợp thêm với những công cụ công nghệ khác nữa. Kết quả cuối cùng là bạn sẽ giúp hỗ trợ viết ra các nội dung, bản hướng dẫn điều hướng máy tính làm việc.

1612073212 539 Hoc lam lap trinh vien bat dau tu dau Mot - Học làm lập trình viên bắt đầu từ đâu? Một số lĩnh vực lập trình hiện nay

Học làm lập trình viên bắt đầu từ đâu, một số lĩnh vực lập trình hiện nay

Lập trình hiện nay được sử dụng ở rất rất nhiều các lĩnh vực khác nhau. Bạn có thể làm lập trình viết soạn thảo phần mềm, bạn cũng có thể trở thành một lập trình website chuyên nghiệp

Bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp lập trình ở mọi nơi như:

  • Các hệ thống website, bản tin, tin tức, trang web bán hàng ở trên Internet. Tất cả mọi thứ nơi mà thông tin có thể lan truyền qua Internet đều có bàn tay lập trình viên ở đó.
  • Những ứng dụng về phần mềm quản lý bán hàng , quản lý đơn hàng. Hay như quản lý kho xưởng qua hệ thống quản lý công nghệ.
  • Các ứng dụng phát triển game cực kỳ mạnh mẽ và các ứng dụng lập trình đồ họa cực kỳ hiện đại.
  • Hệ thống xử lý các báo cáo thống kê số cho công ty. Các hệ thống báo cáo doanh số tự động, phần mềm quản lý khách sạn, quản lý và công ty.

Lập trình không hề xa lạ đối với chúng ta. Càng ngày lập trình càng đa dạng và dễ nhận biết. Cơ hội là thế nhưng để bắt đầu giữa hàng ngàn những cơ hội trên thì chúng ta phải cần những định hướng rõ ràng.

Lời khuyên học lập trình viên nên bắt đầu từ đâu?

1612073213 748 Hoc lam lap trinh vien bat dau tu dau Mot - Học làm lập trình viên bắt đầu từ đâu? Một số lĩnh vực lập trình hiện nay

Học làm lập trình viên bắt đầu từ đâu, một số lĩnh vực lập trình hiện nay

Mọi sự bắt đầu đều đến từ con số 0. Việc học lập trình cũng vậy, đều phải có sự cụ thể và rõ ràng về đường đi. Dưới đây là những chú ý từ chuyên gia cho việc bạn nên bắt đầu với lập trình từ đâu:

  • Nên bắt đầu bằng mục tiêu cuối cùng: Mọi sự diễn ra đều phải có chủ đích và mục tiêu cuối cùng. Học lập trình viên cũng thế. Tốt nhất là ngay từ ban đầu, bạn nên có định hướng rõ ràng cho cái cần đạt được sau khi bước chân vào nghề. Điều này giúp bạn sẽ có được những lựa chọn, hướng đi từng bước cụ thể và rõ ràng nhất.
  • Bạn muốn học lập trình ra làm gì? : Công việc là mục đích cuối cùng mà bạn mong muốn sau khi học lập trình viên. Điều này cũng cần phải làm sáng tỏ ngay từ ban đầu. Bạn muốn ra trường làm ở vị trí nào, làm công việc gì liên quan đến lập trình. Câu hỏi này giúp bạn nhìn nhận thực tế hơn về cơ hội việc làm lập trình hiện nay ở ngoài xã hội.
  • Học lập trình sản phẩm gì? : Bạn có ý định tạo ra một app trên mobile cho người sử dụng. Bạn muốn thiết kế ra một phần mềm ứng dụng vào đồ họa? HAY sản xuất một tựa game kinh điển nào đó. Hãy thử cụ thể hóa một sản phẩm lập trình bạn sẽ làm ngay từ ban đầu nhé!

Đọc thêm bài viết: 5 ngôn ngữ lập trình cho người mới bắt đầu dễ học nhất

Một số lĩnh vực lập trình hiện nay bạn cần chú ý

Dưới đây là một số lĩnh vực lập trình phổ biến nhất hiện nay sẽ có ích cho định hướng của bạn trong tương lai:

  • Lĩnh vực I: Lập trình website. Bạn sẽ sử dụng các ngôn ngữ lập trình như java, php để định hướng theo con đường lập trình website cực kỳ thú vị.
  • Lĩnh vực II: Lập trình ứng dụng di động. Bạn sẽ là một developer lập trình hệ điều hành di động. Sử dụng chủ yếu là các ngôn ngữ như Java, Kotlin,Python, C#,v.v.v

Ngoài 2 lĩnh vực trên ra. Còn có những lĩnh vực khác lập trình khác như: lập trình nhúng, lập trình thiết bị IOT, lĩnh vực lập trình trí tuệ nhân tạo,v.v.v. Vô cùng nhiều sự lựa chọn cho bạn tham khảo tùy theo sở thích, định hướng và năng lực của mình.

Bạn nên bắt đầu học lập trình với ngôn ngữ nào?

1612073213 820 Hoc lam lap trinh vien bat dau tu dau Mot - Học làm lập trình viên bắt đầu từ đâu? Một số lĩnh vực lập trình hiện nay

Học làm lập trình viên bắt đầu từ đâu, một số lĩnh vực lập trình hiện nay

Bạn cần cụ việc học lập trình bằng việc trả lời câu hỏi cụ thể. Quan trọng nhất đó là “Bạn sẽ học lập trình bằng ngôn ngữ nào đầu tiên?“. Theo khảo sát thì việc bắt đầu bằng các ngôn ngữ như: Java, C++, C# là những ngôn ngữ nền tảng hiện đại đang rất được ưa chuộng. Bạn cũng có thể từ những ngôn ngữ trên mà đi lên những nền tảng ngôn ngữ cao hơn như PHP, Python, Rubi,v.v.v

Bạn hãy tự định hướng cho mình lộ trình cụ thể. Hãy thử tham khảo 1 mô hình học lập trình rất nổi tiếng hiện nay đó là CODING BOOTCAMP tại CodeGym. Mô hình được xây dựng dựa trên 4 tiêu chí chính đó là: NỖ LỰC – TẬP TRUNG – HIỆU QUẢ – VỮNG TAY NGHỀ. 

1612073214 279 Hoc lam lap trinh vien bat dau tu dau Mot - Học làm lập trình viên bắt đầu từ đâu? Một số lĩnh vực lập trình hiện nay

Học làm lập trình viên bắt đầu từ đâu, một số lĩnh vực lập trình hiện nay

Tổng kết

Cuối cùng, CodeGym xin được cảm ơn bạn vì đã đọc và phân tích bài viết của chúng tôi. Một lần nữa xin được nhấn mạnh với bạn về việc xác định rõ ràng đường lối học lập trình viên bắt đầu từ đâu. Mong rằng bạn sẽ có những định hướng cụ thể nhất cho con đường đi sau này. Chúc bạn sớm thành công!


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *