Học code hiệu quả cho người mới bắt đầu - Thiết Kế Website Cần Thơ

Học code hiệu quả cho người mới bắt đầu

Nếu bạn là sinh viên năm năm nhất hay người mới bắt đầu học lập trình thì bài bài viết này là dành cho bạn. Có bao giờ bạn thấy mình gặp khó khăn trong việc bắt đầu học lập trình căn bản, mặc dù bản thân đã rất chăm chỉ chưa? Bạn có nghĩ rằng mình đã học đúng cách? Hay nghĩ đến các tips học lập trình căn bản một cách hiệu quả chưa? Sau đây CodeGym xin chia sẻ cho bạn một số bí quyết học lập trình hiệu quả cho người mới bắt đầu nhé.

1. Hãy học từ mục tiêu cuối cùng của bạn

Khi bạn tìm kiếm trên google với từ khóa “học code cho người mới bắt đầu” thì hầu hết kết quả sẽ trả về cho bạn rằng bạn nên bắt đầu học một ngôn ngữ. Nhưng giữa hàng ngàn ngôn ngữ lập trình thì bạn lại không biết mình nên học ngôn ngữ nào.

Vậy, hãy quay trở lại mục tiêu khi bạn muốn học code. Bạn hãy thử nghĩ xem mình học lập trình để làm gì một cách cụ thể và cẩn thận. Ví dụ, bạn muốn tạo ra một website thương mại điện tử như Tiki, Lazada; Bạn muốn tạo ra các ứng dụng di động để bán trên app store, CH Play; Hay tạo ra một tựa game giống PubG, Free Fire chẳng hạn. Hãy tự đặt ra mục tiêu cho mình càng cụ thể càng tốt nhé.

Nếu như mục tiêu của bạn không phải là tạo ra một sản phẩm cụ thể nào đó mà là mức lương sau khi ra trường thì sao ? Như đã chia sẻ ở trên, mục tiêu của bạn cần phải thật cụ thể. Bạn hãy nghĩ xem mức lương mình mong muốn sau khi ra trường là bao nhiêu, làm ở công ty nào chẳng hạn. CodeGym xin đưa ra một vài vị trí công việc trong ngành công nghệ thông tin để bạn tham khảo nhé.

 • Software Engineer/Developer: là những lập trình viên phần mềm ứng dụng trên máy tính hoặc các phương tiện điện tử khác.
 • Computer Programmer: là những lập trình viên máy tính sử dụng những thiết kế của những lập trình viên phần mềm và viết mã nguồn cho máy tính hoạt động.
 • Computer Support Specialist: chuyên gia hỗ trợ máy tính làm việc tại các tổ chức và tập đoàn có nhiệm vụ giải quyết và hỗ trợ người dùng những vấn đề liên quan đến máy tính.
 • Computer and Information Research Scientists: những nhà khoa học nghiên cứu máy tính và thông tin phát mình những công nghệ mới qua đó giải quyết những vấn đề phức tạp trong những lịch vực khác nhau như giáo dục, y học, kinh tế.
 • Computer System Analysist: nhà phân tích hệ thống máy tính nghiên cứu những hệ thống máy tính hiện có và đưa ra những thay đổi nhằm cải thiện chúng.
 • Database Administrator: người quản trị dữ liệu có nhiệm vụ sắp xếp và dự trữ dữ liệu cho các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức.
 • Computer Network Architects: người phát triển mạng lưới máy tính thiết lập các mạng lưới nội bộ trong doanh nghiệp và tổ chức.
 • Software Testers: người kiểm tra phần mềm có trách nhiệm sử dụng và phát hiện lỗi của phần mềm sau đó báo cáo lại với người quản lý.
 • Web Developers: người phát triển website thiết lập và phát triển các website cho doanh nghiệp và tổ chức.
 • Information System Security Staff: nhân viên bảo mật hệ thống thông tin có nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho hệ thống thông tin của doanh nghiệp và tổ chức khỏi các phần tử hacker trên hệ thống Internet.
 • Quality Assurance Engineers: kĩ sư đánh giá chất lượng chịu trách nhiệm kiểm soát quá trình phát triển phần mềm và kiểm tra chất lượng qua mỗi giai đoạn phát triển. Bạn không nên nhầm lẫn chức vụ này với những testers vì người này chịu trách nhiệm phát triển những kế hoạch kiểm tra phần mềm, đánh giá kết quả, tìm lỗi và báo cáo đến giám đốc phát triển.

Như chúng ta đã biết, có tới hàng trăm ngôn ngữ lập trình nhưng chúng đều có khái niệm chung giống nhau. Mục tiêu của việc học code hay học một ngôn ngữ lập trình đầu tiên là để hiểu được những thứ cơ bản nhất, chung nhất trong thế giới lập trình. Các lựa chọn thường thấy và phổ biến nhất hiện nay là :

 • Ngôn ngữ Java: Ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới. Ngôn ngữ Java cũng là một ngôn ngữ được coi là có thể rèn nên các lập trình viên xuất sắc nhất.
 • Ngôn ngữ C: Đây là ngôn ngữ mà bất kỳ trường đại học / khóa học lập trình viên nào cũng đưa vào giảng dạy để giúp học viên làm quen với lập trình.
 • Ngôn ngữ Python: Đây là ngôn ngữ lập trình chung được đánh giá là dễ học nhất bởi nó có cú pháp cực kỳ đơn giản và dễ hiểu.

Có thể người khác sẽ khuyên bạn rằng đối với người mới học code thì Java là ngôn ngữ khó, không nên bắt đầu học bằng ngôn ngữ này. Nhưng CodeGym khuyên bạn rằng bước đầu tiên bao giờ cũng là bước khó nhất. Vậy nên đã khó thì khó vừa hay rất khó thì cũng như nhau. Hãy nhớ rằng: cho dù bạn chọn ngon ngữ nào đi chăng nữa thì cũng chỉ để hiểu các khái niệm cơ bản nhất của lập trình. Sau đó sử dụng ngôn ngữ này để rèn luyện tư duy lập trình, cách thao tác với các kiểu dữ liệu và các thuật toán. Nếu bạn muốn sau này học dễ dàng hơn thì bước này bạn cần luyện tập thật kỹ càng, dành nhiều thời gian và công sức hơn. Cho dù có khá khó và nhàm chán. Nhưng nó thực sự quan trọng nếu bạn muốn tiến xa hơn trong nghề này.

2. Một số lĩnh vực lập trình “hot” hiện nay

Lập trình website

Tại Việt Nam, mỗi công ty, doanh nghiệp hay cơ quan đều sở hữu ít nhất một website để phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Trong đó có thể kể đến website giới thiệu sản phẩm, chăm sóc khách hàng, giới thiệu công ty,… Không chỉ các tổ chức mà các cá nhân cũng có thể sở hữu một hoặc nhiều website cho mình. Chính vì vậy, lập trình website đang là lĩnh vực được nhiều người quan tâm và cơ hội việc làm cũng rất rộng mở.

Để lập trình Website thì có nhiều ngôn ngữ. Sau đây là một số ngôn ngữ phổ biến hàng đầu:

 • PHP: Ngôn ngữ lập trình Web phổ biến nhất thế giới
 • Java: Ngôn ngữ mạnh mẽ, đa nền tảng. Là ngôn ngữ lập trình chung hàng đầu. Nhu cầu tuyển dụng rất cao.
 • ASP.NET: Đây là công nghệ của Microsoft trong phát triển website trên nền tảng .NET (Sử dụng ngôn ngữ C#
 • JavaScript: Ngôn ngữ hiện đang phổ biến nhất thế giới có thể lập trình webisite, ứng dụng di động …

Lập trình ứng dụng di động

Ngày nay, hầu như ai cũng sở hữu cho mình một chiếc smartphone và dễ dàng cài đặt các ứng dụng. Với việc có khoảng 7 tỷ người trên thế giới sử dụng smartphone. Đây là thị trường tiềm năng cho bạn nếu bạn chọn học lập trình ứng dụng di động. Để học lập trình di động từ đầu thì bạn nên lựa chọn một trong số các ngôn ngữ tùy theo hệ điều hành.

Hệ điều hành Android:

 • Java: Ngôn ngữ chính để lập trình ứng dụng Android gốc.
 • Kotlin: Ngôn ngữ mới có cải tiến hơn để lập trình ứng dụng Android. Đã được Google chấp nhận là ngôn ngữ First class.

Hệ điều hành iOS:

 • Swift: Ngôn ngữ nguồn mở được Apple tạo ra năm 2014. Hiện Swift nó là phổ biến nhất và được khuyên dùng để lập trình ứng dụng trên nền tảng iOS.
 • Objecttive-C: Ngôn ngữ phổ biến nhất để lập trình iOS trước Swift. Nó đã hơn 30 năm tuổi.
 • Python: Python là một ngôn ngữ nổi bật nhất hiện nay, với vị thế như ngôn ngữ thách thức mọi đàn anh. Python có thể được sử dụng để tạo các thư viện và xử lý phía back end cho ứng dụng.
 • C#: Ngôn ngữ C# cũng là một ngôn ngữ có thể lập trình ứng dụng iOS gốc thông qua sự hỗ trợ của Xamarin.

Tuy nhiên, thế giới chia làm hai thái cực là android và iOS nên các nhà phát triển ứng dụng muốn phục vụ cả hai thị trường này. Nhưng ngặt nỗi là, iOS và Android là đối thủ của nhau thế nên vài năm trước muốn lập trình ứng dụng iOS và Android thì phải sử dụng ngôn ngữ khác nhau. Giống như là làm ra 2 sản phẩm riêng biệt cho 2 hệ điều hành. Điều này làm cho chi phí sản xuất ứng dụng tăng cao.

10 tips giúp bạn học code hiệu quả

Chính vì vậy, các lập trình viên tài năng đã nghĩ ra là sử dụng công nghệ nào đó để lập trình một lần thôi. Sau đó tự động build ra 2 bản cho Android và iOS. Đó chính là công nghệ hỗ trợ lập trình ứng dụng di động đa nền tảng:

 • React Native: Công nghệ được tạo ra bởi đội ngũ lập trình viên của Facebook. Nó cho phép bạn viết một lần và build ứng dụng ra cả cho iOS và Android. Để học React Native thì bạn cần học JavaScript.
 • Flutter: Công nghệ được tạo ra bởi Google vào năm 2017. Nó là đối thủ của React Native. Để học Flutter thì bạn cần phải học ngôn ngữ Dartr
 • ionic: Công nghệ cho phép tạo ra ứng dụng lai (hybird). Lai giữa webstie và ứng dụng sử dụng ngôn ngữ JavaScript.
 • PhoneGrap: Công nghệ này cũng sử dụng JavaScript để làm việc.

học code hiệu quả cho người mới bắt đầu

Ngoài hai lĩnh vực lớn, phổ biến ở trên thì còn rất nhiều lĩnh vực khác mà bạn có thể học code để tham gia như:

 • Lập trình ứng dụng PC: Java, C#, C, C++
 • Lĩnh vực lập trình Game: C, C++, C#, Java, Python
 • Lập trình nhúng: C, C++, Python
 • Lập trình thiết bị IOT: C, Java, Python…
 • Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI): Python, Java, C++, Lisp
 • Lĩnh vực robotic: C, C++, Java
 • Lĩnh vực phân tích dữ liệu: R, Python, Java.

Lập trình viên từ A-Z

Muốn học code thì hãy bắt đầu. Chỉ đơn giản là chọn một và bắt đầu học ngay, còn hơn là cứ ở đó phân vân về cái nào tốt nhất, cái nào không. Nếu bạn còn thắc mắc bất kỳ điều gì về lập trình, hãy liên hệ với CodeGym để được tư vấn & giải đáp cụ thể hơn bạn nhé.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.