“Hồ dữ liệu”, trí tuệ nhân tạo và kiềng 3 chân trong hệ sinh thái dịch vụ chuyển đổi số của Viettel

[ad_1]

Khi triển khai giải pháp này cho các khách hàng khác, họ sẽ được hưởng các lợi ích gì? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Đại Phong, Phó Tổng giám đốc Viettel Solutions.

Với hơn 100 triệu khách hàng ở 11 quốc gia và 60-70 tỷ dữ liệu giao dịch 1 ngày, Viettel đã triển khai các giải pháp về Data Analytics (phân tích dữ liệu lớn) như thế nào để đem tới các hiệu quả tối ưu trong hoạt động và kinh doanh?

Với lượng dữ liệu khổng lồ như vậy, chúng tôi phải xây dựng hồ dữ liệu (Data Lake) để đảm bảo lưu trữ được thông tin của hơn 100 triệu khách hàng ở 11 thị trường quốc tế. Thông thường, có 60 đến 70 tỷ giao dịch mỗi ngày, đổ về liên tục.

Tiếp theo, chúng tôi tiếp tục phải giải các bài toán về kinh doanh. Chẳng hạn như về phía lãnh đạo của Tập đoàn Viettel, họ cần biết doanh thu hàng ngày là bao nhiêu, tăng hay giảm ở đâu, đến tận từng quận, huyện chẳng hạn. Hay về thuê bao, chúng tôi phân tích đến từng cá thể để biết thuê bao nào có nguy cơ rời mạng.

“Hồ dữ liệu”, trí tuệ nhân tạo và kiềng 3 chân trong hệ sinh thái dịch vụ chuyển đổi số của Viettel - Ảnh 2.

Để xử lý, chúng tôi phải tích hợp được từ 1.000 nguồn dữ liệu khác nhau. Chúng tôi có khoảng 6.000 nghiệp vụ phải giải quyết. Dựa trên hồ dữ liệu mà chúng tôi xây dựng, Viettel xây dựng tiếp nền tảng dữ liệu (Data Platform) từ năm 2013.

Hiện tại, một số thị trường của Viettel đang sử dụng các giải pháp này và chúng tôi sẽ phổ cập ở toàn bộ 11 thị trường trong năm 2021 này.

Với Viettel Data Platform, chúng tôi giải được nhiều bài toán về phân tích dữ liệu cũng như kết hợp triển khai thêm Upsell (bán những thứ đắt tiền hơn sản phẩm mà khách hàng định mua) và Cross-selling (bán thêm cho khách hàng các sản phẩm khác) hay tăng tỷ lệ nạp thẻ cào, tỷ lệ chuyển đổi từ thuê bao trả trước sang trả sau hay tăng lòng trung thành của khách hàng.

Hiện tại, chúng tôi đã triển khai giải pháp cho 3 ngành chính của Viettel là Viễn thông, Fintech và Logistic.

Vậy còn giải pháp về trí tuệ nhân tạo (AI) đang được triển khai ở Viettel như thế nào?

Ngoài xây dựng Data Lake, Viettel cũng cung cấp bổ trợ các giải pháp liên quan về trí tuệ nhân tạo. Chúng tôi có nền tảng khác như chuyển thể từ speech to text (giọng nói thành văn bản) và ngược lại, ứng dụng công nghệ mới như Computer Vision (thị giác máy tính) hay công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Viettel cũng triển khai trợ lý ảo như Call Bot, Chat Bot, được ứng dụng trong các tổng đài xử lý tự động.

Ví dụ như ngành viễn thông, chúng tôi phải gọi điện cho hàng triệu khách hàng, sẽ rất mất thời gian khi sử dụng nguồn lực con người. Mở rộng ra, công nghệ này cũng sẽ rất hữu ích cho ngành điện, ngành ngân hàng…. Ngoài ra, Viettel đã triển khai giải pháp về định danh khách hàng điện tử (eKYC) không cần gặp mặt trực tiếp, giúp giảm tải nghiệp vụ tiếp xúc với khách hàng.

“Hồ dữ liệu”, trí tuệ nhân tạo và kiềng 3 chân trong hệ sinh thái dịch vụ chuyển đổi số của Viettel - Ảnh 3.
NovaGroup – một tập đoàn tư nhân lớn của Việt Nam, đã chọn Viettel làm đối tác chiến lược cho việc cung cấp các giải pháp chuyển đổi số.

Khi triển khai các giải pháp chuyển đổi số như AI/Data Analytics phục vụ khách hàng bên ngoài, lợi thế của Viettel so với các nhà cung cấp khác là gì?

Đầu tiên, Viettel đã áp dụng công nghệ vào giải những bài toán kinh doanh và quản trị rất lớn và phức tạp của chính mình. Với quy mô hơn 100 triệu khách hàng ở 11 quốc gia, các công nghệ này đã được chứng minh được tính hiệu quả trong thực tiễn.

Ngoài ra, Viettel cũng hợp tác với những tên tuổi hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực cần phát triển. Chúng tôi đã hợp tác với Teradata, Amazon, Microsoft, những tên tuổi hàng đầu, để có thể mang những công nghệ tối tân nhất về phục vụ khách hàng của mình. Chính điều này giúp khách hàng có cơ hội hưởng những thành tựu mới nhất về công nghệ mà thế giới mang lại.

“Hồ dữ liệu”, trí tuệ nhân tạo và kiềng 3 chân trong hệ sinh thái dịch vụ chuyển đổi số của Viettel - Ảnh 4.

Theo ông, khó khăn lớn nhất của Viettel khi triển khai các giải pháp chuyển đổi số cho khách hàng là gì?

Khi áp dụng AI/Data Analytics nói riêng hay các giải pháp chuyển đổi số như Cloud (đám mây) và RPA (tự động hóa quy trình bằng robot), khó khăn lớn nhất là việc khách hàng sử dụng nhiều hệ thống quản trị dữ liệu khác nhau trong thời gian dài hoạt động. Thông thường, các doanh nghiệp sử dụng phần mềm kế toán dựa trên một nền tảng khác, phần mềm quản trị nhân sự lại dựa trên một nền tảng khác…. Việc dữ liệu lưu trữ bị phân tán, thu thập không đầy đủ dữ liệu chính là trở ngại lớn nhất trong việc phân tích.

Tuy nhiên, bài toán này đã được chúng tôi giải rất nhiều lần ở Tập đoàn Viettel. Như đã chia sẻ, ở Viettel có khoảng 1.000 nguồn dữ liệu khác nhau. Để có thể áp dụng phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, chúng tôi phải xây dựng ra giải pháp giúp lưu trữ và quản trị dữ liệu một cách tập trung. Chính những kinh nghiệm của mình giúp Viettel vượt qua được những trở ngại này một cách bài bản khi đi làm cho bên ngoài.

RPA, Could và AI/Data Analytics có được coi là “kiềng 3 chân” cho dịch vụ cung cấp giải pháp chuyển đối số của Viettel hay không? Khách hàng hưởng lợi gì khi áp dụng đồng bộ các giải pháp của Viettel?

Trong kỷ nguyên số, một công nghệ khó có thể tự đứng một mình để giải quyết các bài toán của doanh nghiệp. Bên cạnh 3 nhóm dịch vụ chuyển đổi số chính của Viettel, chúng tôi thậm chí còn kết hợp thêm các công nghệ khác. Chúng đóng vai trò tương hỗ cho nhau nhằm tạo ra một hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp.

“Hồ dữ liệu”, trí tuệ nhân tạo và kiềng 3 chân trong hệ sinh thái dịch vụ chuyển đổi số của Viettel - Ảnh 5.

Tôi lấy ví dụ về việc tự động hóa phê duyệt một khoản vay ở ngân hàng. Trước đây, khách hàng bắt buộc phải ra ngân hàng để làm việc với giao dịch viên. Tuy nhiên, khi áp dụng giải pháp định danh eKYC của Viettel, ngân hàng hoàn toàn có thể phê duyệt thủ tục tự động, giảm thiểu thời gian chờ đợi.

Khi thông tin về khách hàng và giao dịch phát sinh xuất hiện, dữ liệu được đưa về Private Cloud để lưu trữ, giúp hệ thống hoạt động 24/7. Sau khi dữ liệu được đưa lên các “hồ chứa”, chúng sẽ được phân tích và áp dụng trí tuệ nhân tạo để phê duyệt hạn mức phù hợp cho khách hàng. Sau đó, RPA sẽ được áp dụng để hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, tự động gửi email, SMS xác nhận, giảm thiểu sự cần thiết phê duyệt trong quy trình….

Theo các case study đã từng được chứng minh trên thế giới, thời gian nộp hồ sơ tín dụng giảm từ 35 phút xuống 5 phút; thời gian phê duyệt hạn mức tín dụng, thường mất 2-3 ngày, giờ có thể ra quyết định tức thì; thời gian giải ngân, vốn mất 2-3 ngày, cũng chỉ còn tính bằng giờ. Nếu ngân hàng áp dụng giải pháp chuyển đổi số tổng thể của Viettel, dễ dàng nhìn thấy những lợi ích về mặt thời gian và nguồn lực.


Nguyễn Hoàng

[ad_2]