Để trở thành 1 lập trình viên giỏi cần học những kiến thức gì?

De tro thanh 1 lap trinh vien gioi can hoc - Để trở thành 1 lập trình viên giỏi cần học những kiến thức gì?

Bạn đang có định hướng học ngành CNTT mảng lập trình viên. Bạn cần biết rõ những yêu cầu, điều kiện cần phải có khi học ngành này. Ngày hôm nay, CodeGym xin được chia sẻ cho bạn những kỹ năng, kiến thức cần có để trở thành 1 lập trình viên thực thụ. Hãy cùng theo dõi và phân tích ngay thôi nhé!

Những môn học mà lập trình viên nên học

Những kiến thức chuyên môn luôn là những thứ cần thiết và quan trọng. Bản chất của lập trình chính là những kiến thức thiên hướng kỹ thuật cao. Chính vì vậy, việc bạn cần trang bị những kiến thức môn học IT cơ bản là rất cần thiết. Dưới đây là những môn học quan trọng cần học trước khi bạn bước chân vào con đường lập trình.

Môn giới thiệu về lập trình

Trước khi muốn trở thành một developer chuyên nghiệp, bạn cũng cần phải trải qua hết những kiến thức cơ bản. Cụ thể là môn học về nhập môn lập trình. Ở môn học này, bạn cần nên học những tính chất và định nghĩa cơ bản về lập trình. Từ những kiến thức cơ bản đó, bạn sẽ phát triển lên những nền tảng kiến thức cao hơn. Cuối cùng, bạn sẽ hình thành trong tư duy của mình 1 nền tảng cơ bản cực kỳ vững chắc.

Môn học về lập trình PHP

De tro thanh 1 lap trinh vien gioi can hoc - Để trở thành 1 lập trình viên giỏi cần học những kiến thức gì?

Môn học về ngôn ngữ lập trình PHP

PHP là 1 ngôn ngữ lập trình phổ biến và rất được ưa chuộng hiện nay. Tính ứng dụng và sự tiện ích của PHP được thể hiện chủ yếu ở mảng lập trình web. Khả năng nổi bật của PHP đó là nó có thể nhúng được vào file HTML. Khả năng trên cho phép developer có thể tích hợp được các tiện ích và công nghệ thông minh cho website.

Học PHP sẽ giúp bạn trau dồi được khả năng tư duy lập trình web. Các kiến thức từ PHP sẽ đều cho bạn nền tảng vững chắc về ngôn ngữ lập trình. Từ đó, bạn sẽ có cơ sở để học thêm về những ngôn ngữ lập trình bậc cao hơn.

Môn học về lập trình Java

1613082601 400 De tro thanh 1 lap trinh vien gioi can hoc - Để trở thành 1 lập trình viên giỏi cần học những kiến thức gì?

Môn học về ngôn ngữ lập trình Java

Java là một ngôn ngữ lập trình bậc cao khá thú vị và tuyệt vời. Điểm đặc biệt của Java đó là ứng dụng của Java sẽ đều chạy được trên nhiều hệ điều hành. Java có thể khởi chạy được dữ liệu trên các hệ điều hành như: Linux, Window, OSX. Cũng như những ngôn ngữ khác, Java được cho là ngôn ngữ bước đệm để phát triển thêm những ngôn ngữ ưu việt khác.

Môn học về lập trình C#

1613082602 404 De tro thanh 1 lap trinh vien gioi can hoc - Để trở thành 1 lập trình viên giỏi cần học những kiến thức gì?

Môn học về ngôn ngữ lập trình C#

C# với khả năng tùy biến cao và khả năng thông dịch dữ liệu đa nền tảng cực kỳ tối ưu cho công việc lập trình. Ngôn ngữ C# có khả năng kết hợp được với những ngôn ngữ lập trình khác, ví dụ như: Java và C++.

C# được cho là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng khá cơ bản và quan trọng. Nếu bạn đang bắt đầu học lập trình thì C# chính là một sự lựa chọn tuyệt vời. Học C#, bạn sẽ có khả năng phát triển thêm tư duy lập trình cơ bản cho mình. Đồng thời, bạn sẽ hoàn toàn làm chủ được các ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng cao hơn.

Để trở thành 1 lập trình viên bạn nên học những kỹ năng gì?

Dưới đây là những kỹ năng khá quan trọng mà lập trình viên cần bổ túc ngay và luôn cho mình:

Kỹ năng mềm

Để trở thành 1 lập trình viên thì kỹ năng mềm là yếu tố không thể thiếu. Học kỹ năng mềm là việc rèn luyện khả năng tương tác & quan sát của mình trong công việc. Sử dụng những kỹ năng mềm giúp cho việc trao đổi và học tập trở nên khoa học và có cảm hứng hơn. Kỹ năng mềm trong nghề lập trình viên sẽ giúp developer có một tư duy nhạy bén ở cả việc học và thực hành.

ĐỌC THÊM: Học lập trình cần những gì? – Kinh nghiệm lập trình cho người mới bắt đầu

Kỹ năng làm việc teamwork

1613082604 538 De tro thanh 1 lap trinh vien gioi can hoc - Để trở thành 1 lập trình viên giỏi cần học những kiến thức gì?

Kỹ năng làm việc teamwork cực kỳ quan trọng trong nghề lập trình

Làm việc nhóm là một kỹ năng cực kỳ quan trọng. Trong công việc lập trình viên, việc phải trao đổi và bàn luận chuyên môn là chuyện thường xuyên xảy ra. Teamwork giúp cho công việc của cả nhóm thêm phần cụ thể hơn, khách quan hơn. Các thành viên trong nhóm có cơ hội tương tác và tìm ra hướng đi đúng đắn nhất cho công việc chung. Người làm lập trình viên có khả năng tương tác nhóm sẽ hòa đồng hơn và luôn có tính tập thể trong công việc.

Kỹ năng tự học

1613082606 475 De tro thanh 1 lap trinh vien gioi can hoc - Để trở thành 1 lập trình viên giỏi cần học những kiến thức gì?

Kỹ năng tự học giúp lập trình viên đào sâu hơn về kiến thức lập trình

Dù ở bất cứ ngành học nào, tự học luôn luôn là điều cần thiết để tiến thân nhanh hơn. Ngành lập trình là 1 ngành đòi hỏi lượng kiến thức chuyên sâu cao. Chính vì thế, lượng kiến thức chuyên sâu luôn cần developer tự tìm tòi và đúc kết ra. Lượng kiến thức tự đúc kết đôi khi sẽ nâng cao hơn tư duy chuyên môn của người lập trình. Tự học còn giúp bạn không bị bỏ lại ở phía sau. Bạn sẽ luôn luôn cập nhật và update kỹ năng chuyên môn của mình.

Kỹ năng Tiếng Anh

Các nguồn kiến thức hiện nay về lập trình thường chủ yếu là Tiếng Anh. Đặc biệt là nguồn kiến thức chất lượng về lập trình thì thường là tiếng Anh. Chính vì vậy, biết tiếng Anh không những để giao tiếp mà còn giúp cho việc nghiên cứu lập trình trở nên khoa học hơn.

Tổng kết

Như vậy, để trở thành 1 lập trình viên bạn cần bổ sung khá nhiều kiến thức và kỹ năng quan trọng. Hãy thực sự lưu ý những điều này bởi nó sẽ giúp cho công việc lập trình của bạn thăng tiến 1 cách nhanh chóng.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *