Cùng hay không cùng đẳng cấp với SmartHome Samsung?

[ad_1]

Nhờ Internet thế giới đã “phẳng” từ lâu nhưng nhiều lĩnh vực ở các nước đang phát triển như Việt Nam vẫn còn lạc hậu hàng chục năm so với các nước phát triển. Đến thời 4.0, nhiều lĩnh vực của Việt Nam gần như ngay lập tức tiệm cận được với thế giới, trong đó có 5G (Viettel), xe điện (VinFast)… và SmartHome – nhà thông minh .

Trong đó thì BKAV lại là một trong những doanh nghiệp tiên phong của Việt Nam trong lĩnh vực này. Ngoài các thương hiệu về bảo mật, xây dựng phần mềm, điện toán đám mây hay điện thoại thông minh Bphone… thì BKAV đã nhìn thấy tương lai của SmartHome từ lâu. Khoảng năm 2011, công ty bắt đầu đầu tư vào một hạng mục mới là nhà thông minh và đã đạt được những thành công nhất định.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ thử đối chiếu những tính năng thông minh nổi bật của hệ thống SmartHome – nhà thông minh của BKAV với giải pháp nhà thông minh của Samsung – một trong những công ty cũng đang đi đầu trên thế giới về SmartHome.

Cũng cần lưu ý rằng, lĩnh vực này vẫn còn vô cùng mới mẻ, chưa có những hệ tiêu chuẩn chung trên toàn cầu (chẳng hạn như hệ thống thang 5 cấp độ tự lái của xe điện), nên sự đối chiếu này chỉ mang tính tham khảo.

1. Hệ thống chiếu sáng thông minh

Hệ thống chiếu sáng thông minh của SmartHome BKAV có khả năng tự động bật khi có người bước vào và tự động tắt khi người rời đi. Hơn thế nữa, nó có thể điều chỉnh chế độ hoạt động theo yêu cầu của người dùng.

Ví dụ: Khi tổ chức một bữa tiệc thì hệ thống sẽ trình diễn ánh sáng rực rỡ, nhiều màu sắc, còn khi đang đọc sách hoặc ăn cơm thì nó tạo ra ánh sáng đơn sắc, phù hợp với nhu cầu của chủ nhà.

Hệ thống cũng có khả năng điều chỉnh ánh sáng theo ngày đêm. Ban ngày sẽ chỉ sử dụng 50% công suất, ban đêm sẽ là giảm 100%. Điều này giúp tích kiệm tối đa lượng điện năng tiêu thụ.

Đại gia nhà thông minh của Việt Nam BKAV: Cùng hay không cùng đẳng cấp với SmartHome Samsung? - Ảnh 2.

Đối với nhà thông minh Samsung, hệ thống chiếu sáng sẽ được kết nối trực tiếp với hệ thống Wifi trong hộ gia đình, giúp quản lý tập trung toàn bộ các thiết bị chiếu sáng trong căn nhà. Hệ thống cũng có khả năng tự động điều chỉnh độ sáng theo ngày đêm, tự động tắt bật khi không có người sử dụng, điều chỉnh độ rực rỡ và màu sắc của ánh sáng.

2. Hệ thống điều khiển rèm thông minh

Đại gia nhà thông minh của Việt Nam BKAV: Cùng hay không cùng đẳng cấp với SmartHome Samsung? - Ảnh 3.

Hệ thống rèm thông minh của BKAV SmartHome ngoài tính năng cơ bản như điều khiển từ xa còn có các tính năng đáng chú ý khác như đóng mở rèm theo các kịch bản cho trước, điều chỉnh hệ thống theo mùa và ghi nhớ thói quen của người sử dụng.

Với khả năng đóng mở theo các kịch bản định sẵn, hệ thống sẽ tự động kéo rèm xuống khi người dùng xem phim, tự động mở ra khi người dùng đọc sách…

Hệ thống cũng tự động điều chỉnh độ cao của rèm khi mở theo mùa, mùa hè sẽ mở hé còn mùa đông thì mở cao. Nếu người dùng có thói quen vừa uống trà vừa ngắm cảnh, hệ thống sẽ ghi nhớ và tự động mở ra theo đúng yêu cầu.

Đại gia nhà thông minh của Việt Nam BKAV: Cùng hay không cùng đẳng cấp với SmartHome Samsung? - Ảnh 4.

Hệ thống rèm thông minh của Samsung có thể tự động thay đổi theo ngữ cảnh, theo mùa và theo nhu cầu của người sử dụng. Khi bước vào phòng khách, nếu đó là buổi sáng, rèm sẽ tự động được kéo lên.

Nếu là buổi đêm, rèm sẽ không được kéo, đảm bảo tính riêng tư cho chủ nhà. Thói quen của chủ nhà cũng sẽ được hệ thống ghi nhớ và thực hiện một cách chính xác. Người dùng có thể điều khiển thông qua một thiết bị điện thoại thông minh hoặc thông qua giọng nói.

3. Hệ thống âm thanh thông minh

Đại gia nhà thông minh của Việt Nam BKAV: Cùng hay không cùng đẳng cấp với SmartHome Samsung? - Ảnh 5.

Với hệ thống Smart Sound của BKAV, người sử dụng có thể điều khiển hệ thống âm thanh trong toàn bộ căn nhà một cách tập trung mà vẫn giữa được tính riêng tư cho từng khu vực. Mỗi căn phòng có thể bật một bản nhạc riêng tùy theo sở thích mà không làm ảnh hưởng đến các căn phòng khác. Các bản nhạc có thể được thay đổi tự động hoặc qua màn hình điều khiển gắn ở mỗi phòng.

Hệ thống cũng có thể tự chơi nhạc tùy theo thời điểm trong ngày, ví dụ như vào buổi sáng sẽ là những bản nhạc sôi động, giúp làm tỉnh táo chủ nhân căn nhà. Vào buổi tối sẽ là những bản nhạc du dương êm ái giúp chủ nhà thư giãn và dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Đại gia nhà thông minh của Việt Nam BKAV: Cùng hay không cùng đẳng cấp với SmartHome Samsung? - Ảnh 6.

Với hệ thống âm thanh thông minh của Samsung, người sử dụng có thể tùy biến các lựa chọn của mình, chơi những bản nhạc khác nhau tùy theo sở thích, thay đổi chúng một cách nhanh chóng qua giọng nói và định ra trước các kịch bản chơi nhạc cho hệ thống.

4. Hệ thống điều hòa nhiệt độ thông minh

Đại gia nhà thông minh của Việt Nam BKAV: Cùng hay không cùng đẳng cấp với SmartHome Samsung? - Ảnh 7.

Môi trường không khí có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe. Nhà thông minh BKAV SmartHome được trang bị hệ thống kiểm soát môi trường thông minh với các cảm biến nhiệt độ, độ ẩm, nồng độ oxy đặt ở khắp các vị trí thích hợp trong ngôi nhà. Các thông số được chuyển về hệ thống trung tâm để tính toán, đưa ra lệnh điều khiển tới các thiết bị điều hòa nhiệt độ, máy hút ẩm, quạt thông gió giúp duy trì trạng thái môi trường trong lành nhất cho ngôi nhà.

Với hệ thống điều hòa nhiệt độ thông minh , người dùng cũng có thể tùy biến nhiệt độ theo nhu cầu sử dụng của mình, ví dụ như phòng của con trẻ sẽ để nhiệt độ thấp hơn sơ với phòng của ông bà, hoặc bật sẵn hệ thống điều hòa nhiệt độ trước khi trở về nhà.

Đại gia nhà thông minh của Việt Nam BKAV: Cùng hay không cùng đẳng cấp với SmartHome Samsung? - Ảnh 8.

Hệ thống điều hòa thông minh của Samsung có những tính năng gần như tương đồng với hệ thống của BKAV. Nó cũng có thể tự động học tập thói quen của người dùng.

Ví dụ: Mới đi ngủ, người dùng thường có thói quen để nhiệt độ ở mức thấp, vào đêm và rạng sáng, thời tiết trở nên lạnh hơn, người dùng thường tăng nhiệt độ thêm 1-2 độ C.

Sau vài lần thực hiện việc này, hệ thống sẽ tự động học tập và thay đổi theo nhu cầu. Hoặc cũng có thể tạo ra các kịch bản để hệ thống tự động thay đổi nhiệt độ theo các kịch bản cho trước.

5. Hệ thống kiểm soát an ninh thông minh

Đại gia nhà thông minh của Việt Nam BKAV: Cùng hay không cùng đẳng cấp với SmartHome Samsung? - Ảnh 9.

An ninh luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu khi thiết kế bất kỳ một hệ thống nhà thông minh nào. Với hệ thống kiểm soát ra vào thông minh của BKAV Smart Home, chủ nhà luôn được bảo vệ 24/7/365.

Hệ thống được tích hợp nhiều loạt cảm biến, camera an ninh khác nhau như cảm biến cửa, cảm biến kính vỡ, cảm biến hàng rào, camera giám sát, đèn báo động… Nếu phát hiện có kẻ xâm nhập, hệ thống sẽ ngay lập tức phát ra âm thanh cảnh báo cho chủ nhà và hiện thị hình ảnh của kẻ đột nhập qua hệ thống camera giám sát.

Nếu người dùng xác định rằng đây là tình huống nghiêm trọng, hệ thống sẽ hú còi ở khu vực bị xâm nhập, phát đèn cảnh báo và tự động liên hệ với số điện thoại khẩn cấn (ví dụ như gọi 113).

Đại gia nhà thông minh của Việt Nam BKAV: Cùng hay không cùng đẳng cấp với SmartHome Samsung? - Ảnh 10.

Với hệ thống kiểm soát an ninh thông minh của Samsung, người dùng có thể kiếm soát an ninh ra vào của toàn bộ căn nhà thông qua một màn hình điều khiển duy nhất. Hệ thống có thể rà quét dấu vân tay, quẹt thẻ, gõ mật khẩu… Hệ thống cũng có các camera và các cảm biến sung quanh căn nhà, giúp đảm bảo an ninh tối ưu.

Chưa hết, trong căn nhà còn được trang bị các cảm biến ở các hệ thống khí gas, hệ thống điện nước, hệ thống báo cháy… giúp cảnh báo chủ nhà nếu có bất kỳ vấn đề truc trặc nào xảy ra.

TẠM KẾT

Hệ thống nhà thông minh của BKAV về cơ bản đã có đầy đủ các hệ thống tiêu chuẩn SmartHome như: Hệ thống chiếu sáng thông minh, hệ thống âm thanh thông minh, hệ thống rèm thông minh, hệ thống điều hòa thông minh và hệ thống an ninh thông minh. So với Smart Home của Samsung, nhà thông minh BKAV cho thấy họ là một hệ thống hiện đại và mạnh mẽ, hoàn toàn ở cùng đẳng cấp với Samsung trên thị trường này.


Theo Việt Thành

[ad_2]