Bỏ Phố Về Rừng Chàng Trai Khởi Nghiệp ở Mảnh đất Khô Cằn

[ad_1]

Bỏ phố về rừng khởi nghiệp trên mảnh đất cằn cỗi

Vốn được sinh ra và lớn lên trong gia đình khó khăn ở Đắk Lắk, Nguyễn Văn Nhã (28 tuổi) sớm ý thức phải làm việc để tự nuôi sống bản thân. Sau khi tốt nghiệp THPT, Nhã quyết định rời quê vào TP.HCM tiếp tục con đường học vấn. Sau 4 năm, Nhã đã tốt nghiệp ngành Cơ điện tử của  Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM theo ý của gia đình. Tuy vậy, đó không phải sở trường và đam mê của cậu trai trẻ.

Thời gian đi học, làm thêm để có thu nhập, Nhã đã bắt đầu nhen nhóm khởi nghiệp bằng nghề in ấn và du lịch. Năm 2016, Nhã cùng bạn bè lập ra nhóm “Thích tour” về du lịch thiện nguyện. Cả nhóm cùng khám phá nhiều vùng đất mới bằng xe đạp, thực hiện chương trình tình nguyện tại các địa điểm từng qua.
Năm 2018, Nhã rời TP.HCM, lên Đà Lạt phát triển và xây dựng homestay theo sở thích của mình. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 kéo dài, việc kinh doanh của Nhã bị chững lại. Chàng trai lại quyết định sang homestay rồi bỏ phố về rừng bắt đầu một chương khởi nghiệp mới. Thế là, vùng đất khô cằn ở làng Ma Bó, xã Đa Quyn, Lâm Đồng là nơi khởi nghiệp.

“Ngày xưa, khi tham gia các hoạt động tình nguyện ở vùng Lâm Đồng – Ninh Thuận, tặng học bổng cho nhiều em ở làng Ma Bó, tôi nhận thấy bà con còn nhiều khó khăn. Tôi nhận thấy mình gắn bó được nên cũng mong muốn sẽ mở một lớp học dạy văn hóa, một thư viện cho trẻ em. Ngoài ra, tôi định sẽ kết hợp với du lịch thiện nguyện khám phá vùng rừng nơi đây”, Nhã chia sẻ.

Tháng 06/2020, Nhã cùng vài người bạn bắt đầu đặt nền móng đầu tiên trên những đồi trọc đầy nắng và gió. Cậu tự trồng cây, cải tạo lại đất, tự xây lên căn nhà gỗ làm điểm trú ngụ cho mình.

Đào giếng, xây thư viện cho trẻ em

“Bà con giờ đây gần gũi hơn. Mỗi khi đi rừng bà con đều ghé cho đồ. Những đứa trẻ thường xuyên đến chơi cùng chúng tôi. Tôi cũng khoan giếng, làm bồn chứa dẫn nước đến từng nhà cho bà con. Nhờ đó mà bà con có nước để xài không phải đi lấy nước ở xa. Ai cũng trồng thêm rau và nuôi thêm gà khi có nước giếng”, đó là điểm bắt đầu bằng những việc đơn sơ mà Nhã đã hỗ trợ bà con nơi đây.

Nhờ tuổi thơ khó khăn, Nhã hiểu được những thiếu thốn của trẻ em vùng cao. Từ đó, Nhã quyết định xây dựng thư viện với nhiều đầu sách dành cho trẻ ở trong làng. Kết nối những nhóm tình nguyện ở thành phố lên tặng học bổng cho trẻ em nơi đây. Nhã còn mua máy tính dạy tin học, tiếng Anh, tập vẽ cho các trẻ đồng bào khó khăn. Mục đích muốn trẻ em tiếp cận được những thông tin từ các thành phố lớn, nhận thức được trách nhiệm của mình với thiên nhiên quê hương hơn.

Cuộc sống từ ngày bỏ phố về rừng của Nhã diễn ra thật êm đềm, vui vẻ. Sáng Nhã tưới cây, nấu ăn hoặc cho chó mèo ăn. Đến trưa, một mình Nhã bắt tay vào cưa gỗ, đóng vách nhà cho hoàn thiện dần. Đến cuối tuần, Nhã đạp xe đi dẫn tour với khách. Cậu cho rằng đây chính là những điều hạnh phúc nhất đời.

Nhã cho biết nơi đây có nhiều tiềm năng, nhất là chưa có người khai phá về mảng du lịch sinh thái tự nhiên. Nhã bắt tay vào việc khởi nghiệp du lịch cộng đồng và khám phá. Ở rừng, chàng trai đảm trách lịch trình di chuyển kiêm hướng dẫn viên. Các chương trình tình nguyện, cộng đồng hỗ trợ bà con đồng bào cũng được Nhã đưa vào tour. Nếu thích cảm giác sống cùng thiên nhiên, Nhã cũng dẫn đoàn cho khách ngủ rừng, đạp xe, đi bộ xuyên rừng tìm hiểu thiên nhiên hoang dã.

Nhã cho biết, việc bỏ phố về rừng không phải là trốn tránh xã hội xô bồ. Mọi thứ đều phải vận động, về rừng không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Ở rừng ai cũng phải cân bằng giữa kinh tế và cuộc sống. Về rừng không có nghĩa là hưởng thụ, có khó khăn mới thấy được thành quả. Có như vậy Nhã mới có thể xây dựng được nhiều thứ hơn cho bản thân và cộng đồng hơn nữa.

Nguồn thanhnien

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

[ad_2]